DEV Community

MrChoke
MrChoke

Posted on • Originally published at Medium on

Apple Silicon (M1) ไม่เหมือนที่เคยรู้จัก

บันทึกหลังจากลองเล่น Mac Mini M1 สักระยะมีอะไรหลายๆ อย่างที่ต่างออกไปจากความเป็น Mac เดิมๆ เยอะเหมือนกัน

ภาพหน้าเว็บ apple.com

สัมผัสแรก

ในฐานะผู้ใช้คนหนึ่งที่ไม่เคยสัมผัสเครื่อง Mac ระดับสูง คือเคยใช้สูงสุดแค่ Core i5 ซึ่งมันก็ทำงานได้ดีระดับหนึ่งแต่ก็มีปัญหาเรื่องความร้อน เมื่อร้อนแล้วทุกอย่างก็จะเชื่องช้า เปิดโปรแกรมเยอะก็จะกระตุก พัดลมหมุนไม่หยุด

ถ้ามองในฐานะ Dev ที่ต้องใช้ IDE พร้อมกับเปิดเครื่องมือพัฒนาต่างๆ เช่น nodejs python และเปิด Web Browser ทดสอบพร้อมๆ กันหลายตัว ความหน่วงช้า เครื่องร้อน ก็วนกันอยู่แบบนี้

จากที่ลอง Mac Mini M1 Ram 8G เท่ากับ Macbook Pro 2017 ที่เป็น Core i5 แน่นอนว่า CPU Core M1 ใหม่กว่าจำนวน Core มากกว่า แต่สิ่งที่สัมผัสได้มันก้าวกระโดดมากความรู้สึกเดิมๆ หายไปเกือบหมด (ยกเว้นช่วงนี้เครื่องมืออาจจะยังไม่สมบูรณ์) และเมื่อเทียบกับราคายิ่งเห็นชัดถึงความต่างจากเดิมๆ มาก

ความแตกต่าง

Hardware

สิ่งแรกที่เจอคือเข้า Recovery Mode ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ใครนั่งกดปุ่ม Option ตอน Boot ก็นั่งกดไปเถอะ (เหมือนผม) เพราะรุ่นใหม่ใช้กดปุ่ม Power แช่แทน ซึ่งก็ดีเหมือนกันสะดวกกว่าง่ายกว่า

วิธีการติดตั้ง macOS อีกครั้ง

และมีผู้ใช้เจอปัญหาว่าการลบหวังจะลงใหม่แบบ Clean อาจจะต้องพบกับความลุ้นระทึกได้ ดังนั้นใครเพิ่งได้เครื่องมาช่วงนี้อย่าเพิ่งซนมากนัก รอให้มี How to ออกมาเยอะๆ ก็น่าจะดี link ด้านล่างตัวอย่างที่เขาพบเจอ

https://medium.com/media/fc05988567883070a336b54a6e00e7e9/href

เท่าที่ดูๆ M1 เปลี่ยนวิธี Boot ใหม่และน่าจะเหมือนๆ กับ iOS iPadOS ผมลองเอา USB ที่มี EFI เสียบดูตอนเลือก Boot มันไม่ขึ้นเหมือนเมื่อก่อน และ แอบๆ ดูทางฝั่ง Jailbreak iOS ก็มีการคุยๆ กันเรื่องนี้และคิดว่าอีกไม่นานน่าจะปล่อยตัวที่สามารถ boot เข้า USB ที่มี OS อื่นได้

อุปกรณ์เก่าๆ

เมื่อก่อนนานมาแล้วผมเคยใช้ iMac มีอุปกรณ์เก่าเก็บสองอันคือ TrackPad Magic 1 และ Magic Mouse 1 เอามาปัดฝุ่นใช้งานได้ลื่นไหลเป็นปกติมาก อุปกรณ์สมัยก่อนนี่ทนทานจริงๆ

Software

สิ่งที่ฮือฮากันมากในเหล่าผู้ทดลองใช้กันก่อนหน้านี้คือประสิทธิภาพของ M1 ที่ส่งผลให้การทำงานของ Software ต่างๆ ลื่นไหลมากชนิดลื่นหัวทิ่มหัวตำ (เทียบกับความรู้สึกเดิมบน MBP2017) และหลังจากได้ลองเอง เฮ้ยยยย !!! มันสุดยอดจริง ผมไม่ได้ลำเอียงใช่ไหม !! แต่ผมไม่รู้นะว่าความรู้สึกบน Core i7 i9 มันลื่นขนาดไหน แต่ยังไงเสียก็คงต้องใช้เวลาอีกสักพัก ต้องดูว่าการทำงานจริงๆ ในระยะยาวๆ จะมีปัญหาอะไรจุกจิกไหม

Big Sur

บน MBP2017 ไม่มีอะไรว้าวเลย ผมต้องปิดความสามารถบางอย่างเช่น ลด Motion ลด ความโปร่งใส เพื่อให้มันทำงานได้เร็วขึ้นมาหน่อย เครื่องมือในการทำงานก็ช้าลงกว่าเดิม แต่บน Mac Mini M1 มันลื่นไหลมาก

Safari

Safari เป็น Browser ที่อยู่อันดับหลังๆ ที่เลือกใช้ (ถ้ามีตัวเลือก) ยกเว้นบน iPhone IPad เพราะมันช้าและสนับสนุนมาตรฐานต่างๆ ไม่ค่อยทันชาวบ้านเขา แต่บน M1 ณ ช่วงเวลานี้ Safari เฉิดฉายมาก แต่ก็ต้องรอดูว่าเจ้าอื่นพัฒนาให้รีดความสามารถ M1 ออกมาได้เต็มที่ Safari จะโดนเบียดตกขอบเหมือนเดิมไหม

กดทดสอบพร้อมๆ กัน

กดทดสอบพร้อมๆ กัน

กดทดสอบพร้อมๆ กัน

Web Browser ทั้งห้าตัวบน Big Sur ที่ run แบบ Native มี

  • Safari
  • Chrome
  • Firefox Beta

ส่วน Opera และ Edge ยังเป็น mode Intel

คะแนนที่ได้ Safari ทำได้ดีหมดเลย สองอันแรก Safari นำโด่ง อันสุดท้าย Chrome เฉือนไป แต่ถ้าทดสอบแบบทีละ Browser ให้เสร็จไปทีละตัวๆ ผลจะต่างจากนี้นะ ข้างบนคือทดสอบพร้อมๆ กัน คือ Click ๆ ห้าครั้งให้ทำงานใกล้เคียงกันขนานกันไป อาจจะมีความเหลื่อมล้ำกันบ้าง :P

Chrome มีให้เลือก

ไว้ถ้ามีโอกาสจะบันทึกในส่วนของ Dev พวกพัฒนาเว็บใช้ VSCode, Yarn, Python และ Docker คงต้องใช้เวลาดูความนิ่งและปัญหาที่อาจจะมีมาในอนาคต

Latest comments (0)