DEV Community

kritcher
kritcher

Posted on • Updated on

การเขียนบทความบน dev.to ด้วย Visual Studio Code

จากที่ได้รับมอบหมายจากกลุ่ม mAster mInd ให้เขียน blog ทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละเรื่อง ให้อ่านได้ประมาณ 2 นาที วันนี้จึงอยากจะเล่าเรื่องการเผชิญหน้ากับพื้นที่ใหม่ที่ไม่คิดว่าชีวิตนี้จะได้ทำ

ตอนได้รับมอบหมายครั้งแรก ตกใจนะ อะไรอีกละหว่าเนี่ย ในหัวเกิดคำถามเพียบ อะไรคือ dev.to, ทำไมต้อง dev.to, แล้วมันเกี่ยวไรกับ github, ทำไมต้องใช้ VScode เขียน, Markdown คืออะไร, บลา ๆ ๆ....

มีเวลาให้สองสัปดาห์ก่อนถึงกำหนดโพสแรก ก็คือที่ผู้อ่านกำลังอ่านอยู่นี่แหละครับ และภายในสัปดาห์แรกต้องติดตั้งทุกอย่างให้พร้อม เอาหละคำถามทั้งหมด ยกไว้ก่อน กัลยาณมิตรว่าดี เราก็ลองดู

เริ่มจาก จะใช้ dev.to ต้องสมัคร github ก่อน (เพื่อ? ไม่ได้จะใช้ github นะ คำถามยกไว้ก่อนทำต่อ) อันนี้มีอยู่แล้วตอนที่หัดเขียนโปรแกรม ไม่มีปัญหาอะไร

ต่อมาสมัคร dev.to ก็ง่ายดี ใช้ account github
ถัดมาเป็นการลง Visual Studio Code เพื่อใช้เขียน blog ลงเสร็จก็รู้สึกมันอลังการมาก จะเขียน blog ต้องใช้เครื่องมือเขียนโปรแกรมขนาดนี้เลยหรือเนี่ย (คำถามมาอีกแล้ว ยกไว้ก่อน) ลง markdown ผ่านฉลุยไม่ติดขัด แล้วก็เกิดความสงสัยว่ามันเอาไปเขียน Robot ได้รึป่าว จึงค้นหา extension ดู โอ้ว้าว มีด้วยแฮะ ทั้ง MQL4 และ python เลย ไหลไปเรื่อง Robot พักใหญ่ รู้สึกตัวอีกทีก็ติดตั้งตัวช่วยเขียน Robot เสร็จพอดี อ่ะพร้อมแล้ว

ตอนที่ถึงกำหนดสัปดาห์แรกจะเชื่อมกับเพื่อน ๆ ในกลุ่มก็ติดขัดนิดหน่อย ในขั้นตอนการหาชื่อ อาจจะพิมพ์ผิด พิมพ์ถูกหรือว่าเพราะเพิ่งจะมาเผากันตอนนั้นก็ไม่แน่ใจครับ

ผมไม่ได้สงสัยเลยว่า สิ่งที่เขียนบนเครื่องมันจะไปโพสบน Dev.to ได้อย่างไร จนได้รับคำแนะนำว่า ให้ลง extension dev.to อีกตัวนึงด้วย แต่ลงเสร็จก็ใช้ว่าจะใช้ได้ทันที ต้องเชื่อมรหัส API ด้วย อ่านวิธีทำแล้วก็ยังทำไม่ได้ สุดท้ายเส้นผมบังภูเขา จึงขอแนะนำวิธีการไว้ดังนี้จะครับ

1.กดปุ่ม DEV ที่เมนูด้านซ้าย จะมีคอลั่ม DEV COMMUNITY เกิดขึ้น

2.คลิกที่ Create API Key แล้วกด Open จะเปิดหน้าเวป https://dev.to/settings/account ขึ้นมา

3.ให้กรอกชื่อโปรเจคที่เราต้องการเชื่อมต่อ ผมตั้งชื่อว่า OnePost พิมพ์ลงไปในช่อง My Project Name แล้วกดปุ่ม Generate API Key ก็จะได้ Active API keys ที่ drop down ด้านล่างครับ

4.จากนั้นกลับมาที่ คอลั่ม DEV COMMUNITY แล้วกด Sign in จะมีช่องว่างขึ้นมาให้กรอก ให้ copy รหัส API Key จากข้อ 3. มาใส่แล้วกด Enter ครับ การเชื่อมต่อเป็นอันเสร็จพิธี

ทีนี้ก็มาเริ่มเขียนกัน โดยคลิกที่เครื่องหมายบวกใน คอลั่ม DEV COMMUNITY จะเกิดคอลั่มใหม่ขึ้นทางด้านขวา จะเห็น code อยู่ 6 บรรทัด ให้เริ่มเขียนเนื้อหาได้ที่ บรรทัดที่ 7 ครับ โดยใส่ชื่อบทความที่ title:
และสามารถใส่ tags ได้ โดยมีเงื่อนไขว่า ใส่ Tag ได้ไม่เกิน 4 อัน และห้ามมีเว้นวรรค โดยใช้เครื่องหมาย , ขั้นแต่ละ tag ครับ

เขียนเสร็จก็ ctrl+s เพื่อ save แล้วคลิกขวาที่ชื่อบทความใน คอลั่ม DEV COMMUNITY แล้วเลือก Publish post เพียงเท่านี้ บทความก็จะไปโพส บน dev.to แล้วครับ

ใช้ VS code ชีวิตดีขึ้น

_____________________________"พระท่านกล่าวไว้ "

การเขียนโพสแรกของผมก็มาถึงช่วงสุดท้ายแล้ว แต่เป็นก้าวแรกของการพัฒนาตนเองด้วยการเขียนblog ขอขอบคุณกลุ่ม mAster mInd (เขียนแบบหลังอูฐ) ที่ทำให้ผมได้เริ่มทำอะไรสนุกๆ และได้พัฒนาตนเองครับ.

Top comments (2)

Collapse
 
monmastercoach profile image
MonMasterCoach

เยี่ยมยอดค่ะ

Collapse
 
wealthy8 profile image
Wealthy-8

ขอบคุณมากๆครับ