DEV Community

armariya
armariya

Posted on

รวบรวมศัพท์เกี่ยวกับโลกของ Ethereum

สวัสดีครับ สำหรับอันนี้จะเป็นบทความที่เอาไว้อธิบายคำศัพท์แต่ละคำ ที่เป็นคำศัพท์เฉพาะในโลกของ Ethereum รวมไว้ให้อ่านได้ง่าย ๆ เอาไว้ใช้คู่กับบทความถัด ๆ ไปของผมนะครับ ซึ่งในแต่ละคนผมว่ามันจะเข้าใจกันในหลาย ๆ รูปแบบหรือเอาไปเทียบกับอะไรหลาย ๆ อย่าง เพราะฉะนั้นนบอกไว้ก่อนเลยว่าอันนี้มันเป็นความเข้าใจและเปรียบเทียบในแบบของผมอีกทีอาจจะไม่ตรงกับคนอื่นนะครับ ซึ่งถ้าตรงไหนผิดนี่บอกผมได้เลยครับ หรือถ้าอันไหนอ่านแล้วงงก็บอกได้ครับ จะได้แก้ครับผม

ผมจะคอยมาอัปเดตที่นี่เรื่อย ๆ เวลาเจอศัพท์อะไรใหม่นะครับ

Ethereum

เป็น blockchain ตัวหนึ่งที่ทำหน้าที่อารมณ์เหมือนเป็น คอมพิวเตอร์ที่คนทั้งโลกสามารถมาใช้ได้ ใครจะเขียนโปรแกรม (โปรแกรมในที่นี้คือ Smart Contract นั่นเอง) ขึ้นไปรันบนนี้ก็ได้ ถ้าสำหรับคนสายคอมพิวเตอร์จะมองเป็นเซิฟเวอร์ตัวนึงก็ได้ครับ

Blockchain

สำหรับ blockchain คืออะไรยังไงนี่ ค่อนข้างจะยาว (มาก) เพราะฉะนั้นแนะนำให้ไปอ่านของพี่หนูเนย หรือลองเล่น “What is blockchain?” ของทาง Loom Network ก็ได้ครับ

Smart Contract

อันนี้ตามชื่อเลยครับ Contract แปลว่าสัญญา มารวมกับคำว่า Smart ก็คือเป็น สัญญาที่เจ๋งกว่าสัญญาธรรมดานั่นเอง คืออะไรที่ปกติเราต้องทำข้อตกลงกัน ไม่ว่าจะเป็น การทำสัญญาขอยืมหนังสือเพื่อนเอย ซื้อบ้านเอย หรือแม้กระทั่งเลือกตั้ง (Oops!) หรือจะมองเป็นเซิฟเวอร์ก็ได้ครับ (เกม, คาสิโน, หรือแม้แต่ Exchange)

Solidity

เป็นภาษาที่ใช้ในการเขียน Smart Contract บน Ethereum มีรูปแบบคล้าย ๆ ภาษา javascript แต่โดยส่วนตัวรู้สึกว่าอันนี้เขียนมาได้ดีกว่ามาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น require(), modifier อะไรงี้เจ๋งมาก ๆ ครับ ทำให้ Code Clean ขึ้นเยอะมาก ๆ ครับ ต้องกราบขอบพระคุณ Gavin Wood กับ Ethereum team ที่ทำให้ภาษานี้ออกมา

Transaction

การส่ง Ether หรือ Token และแม้แต่การ Call function ใน Smart Contract ต่าง ๆ บน Ethereum จะทำให้เกิดรายการว่าเออใครทำอะไร สำหรับหรือไม่ กำลังประมวลผลอยู่รึเปล่า? มี error หรือไม่ เสมอ ซึ่งโดยปกติแล้วเราจะสามารถตรวจสอบ Transaction ที่เราทำได้เสมอ โดยหลัก ๆ แล้วจะใช้เว็บที่ชื่อว่า https://etherscan.io/ สำหรับการเช็ครายการ

Transaction costs / Fee

การทำ Transaction ที่จะต้องมีการบันทึกข้อมูลลงใน block เช่นการ Call function ที่ต้องมีการประมวลผล หรือ การส่งเงิน Ether หรือ token จะต้องมีการจ่ายเงินให้กับ Ethereum network ซึ่งเราจะเรียกมันว่าค่า Transaction costs / Fee

Gas

ต่อเนื่องจาก transaction costs ข้างบน ตัว Ethereum จะเก็บค่า transaction costs ด้วยสิ่งที่เรียกว่า Gas มีหน่วยเป็น Wei ซึ่งเป็นหน่วยที่เล็กที่สุดในโลกของ Ethereum นะครับ ซึ่ง Wei กับ Ether เนี่ยสามารถเปลี่ยนกลับไปกลับได้ เราสามารถลองการเทียบหน่วยได้ที่ https://etherconverter.online/ ครับผม

Gas Limit

คือตัวเลขที่กำหนดว่า transaction นี้ จะกิน Gas ไม่เกินเท่าไหร่ เกิดขึ้นมาเพื่อเอาไว้ป้องกันพวก Code ที่บัค ๆ ไม่ให้กินเงินของเราไปจนหมดนั่นเอง ลองคิดว่าดูว่าถ้าเกิดเราไปเจอ Loop ที่ไม่มีวันจบเข้าเนี่ย แล้วไม่มีตัวที่คอยกันไว้ ค่า Gas ได้ดูดตังเราหมดกระเป๋าแน่นอน

แหล่งอ้างอิง

What is blockchain? — https://delegatecall.com/what-is-blockchain/#/splashcreen

Blockchain คืออะไร? อธิบายแบบละเอียด แต่เข้าใจง่าย(มั้ง) — https://nuuneoi.com/blog/blog.php?read_id=900

Ethereum Frontier Guide — https://ethereum.gitbooks.io/frontier-guide/content/index.html

Top comments (0)